TOP

‘Traudl Klink’ อดีตนักแข่งรถมืออาชีพ แบ่งปันประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้า ‘เมอร์เซเดส-เบนซ์ EQC’ จากสนามแข่ง Mercedes-Benz Driving Event

อดีตนักแข่ง Traudl Klink เป็นผู้จัด Mercedes-Benz Driving Event of the future ที่สนาม Hockenheimring ด้วยจำนวนรถไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่รถพวกนี้ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกในการขับขี่ลดน้อยลงไปแม้แต่น้อย โดยเฉพาะสำหรับพิธีกรรายการทีวี Matthias Malmedie

ในตอนแรกผู้หญิงตัวเล็กคนนี้ แทบจะไม่โดดเด่นในหมู่เพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ชายส่วนใหญ่ของเธอ พวกเขาสวมเสื้อแจ็กเก็ตสีดำที่มีข้อความ “Mercedes-Benz Driving Events” จนเมื่อคุณมองอย่างใกล้ชิดมากขึ้น คุณจะรู้ว่า Traudl Klink อดีตนักแข่งรถมืออาชีพ เป็นผู้กำหนดขั้นตอนงาน Driving Event ที่ Hockenheimring ในฐานะหัวหน้าผู้ฝึกสอน ความหลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ต และความกระตือรือร้นของเธอ (ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า) ในสนามแข่งนั้นชัดเจนอยู่แล้ว อีเวนต์การขับขี่นี้ เกี่ยวกับขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า มีรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดจากรุ่นต่างๆ ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เช่นเดียวกับ EQC* ที่เป็นรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ทางบริษัทเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้สัมผัสกับทุกแง่มุม ของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม ซึ่งก็หมายถึงการขับขี่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย โดยไม่ต้องติดขัดกับการจราจรปกติบนท้องถนน สัมผัสความเร้าใจในความเร็ว และค้นพบความคล่องตัวและพละกำลังของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อีกครั้ง Traudl Klink เป็นผู้นำทีมที่ให้คำแนะนำ และสนับสนุนผู้เข้าร่วมในการพัฒนาทักษะการขับขี่ของพวกเขา

 

Change with passion

วันนี้ Traudl Klink มีผู้จัดรายการโทรทัศน์ Matthias Malmedie เป็นนักเรียนของเธอ ผู้ทดสอบรถรุ่นเก๋าและพรีเซนเตอร์ของรายการ “Grip” ที่โด่งดัง มีความหลงใหลในการแข่งรถเช่นเดียวกับ Traudl Klink มานานแล้ว เหตุใดเขาจึงเข้าร่วมในประสบการณ์การขับขี่ด้วยไฟฟ้าที่ Hockenheimring ทั้งๆ ที่เขามีประสบการณ์และมีใบอนุญาตแข่งรถอยู่แล้ว? “ที่นี่คนเก่งจะเรียนรู้จากคนเก่ง และแน่นอนว่ายังมีอะไรให้ผมเรียนรู้อีกมากมายจาก Traudl ซึ่ง Malmedie สรุปด้วยอารมณ์ขัน

เช่นเดียวกับโลกยานยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไป กิจกรรมการขับขี่ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ก็เช่นกัน รถยนต์ไฟฟ้าที่เงียบมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังแล่นคู่กับรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่คำรามไปบนทางโค้งของ Hockenheimring อย่างรวดเร็วไม่แพ้กัน ในระหว่างการชมรถมากมายที่แล่นในสนามแข่ง เมื่อมองจากอัฒจันทร์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ คุณไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน กับรถยนต์ไฟฟ้าได้เลย มันชัดเจนอย่างยิ่งว่า การขับขี่ที่น่าตื่นเต้น ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ ไม่จำเป็นต้องมีการแบ่งแยก ตรงกันข้าม คุณจะสัมผัสกับความสุขในการขับขี่แบบองค์รวมและยั่งยืน

เมื่อเราเข้าสู่สนามแข่งกับ Traudl Klink ในรถ E-Class ปลั๊กอินไฮบริด ความเร็วจะดันเรากลับเข้าไปในที่นั่งของเราในพริบตา ขณะที่กล่าวคำแนะนำในเครื่องส่งรับวิทยุของเธอ เธอเร่งเบรก และบังคับเลี้ยวด้วยความสบายๆ รอบๆ ทางโค้งที่แคบ และบนทางตรงของสนาม Hockenheimring เธอให้คำแนะนำในการขับขี่แบบยั่งยืนตลอดเวลาว่า “การขับขี่แบบมองการณ์ไกล หมายถึง การกระทำที่ไม่เพียงแต่ปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพอีกด้วย หากคุณใช้ระบบเก็บพลังงานจากการเบรก แทนการเบรกล้วนๆ คุณจะได้รับพลังงานกลับคืนมา ในขณะเดียวกันก็ช่วยประหยัดผ้าเบรกจากการสึกหรออย่างรวดเร็วด้วย”

 

A formidable career

ตอนเด็กๆ Traudl Klink ใช้เวลาส่วนใหญ่ในร้านซ่อมรถของพ่อแม่ เมื่ออายุเพียงสามขวบเธอก็จัดเรียงสกรูแล้ว ขณะนั่งอยู่ในดุมล้อ แต่เธอไม่ถูกค้นพบจนกระทั่งอายุ 28 โดยแมวมอง เธอได้เป็นที่หนึ่งจากผู้สมัคร 1,300 คนที่ Hockenheimring ในปี 1983 สองปีต่อมา เธอคว้าตำแหน่งแชมป์ใน Ford Fiesta Ladies Cup ตามด้วยช่วงสั้นๆ ในการแข่งขัน DTM และ 24 ชั่วโมงหลังจากประสบความสำเร็จในอาชีพนักแข่งรถ เธอเข้ามาดูแลธุรกิจรถยนต์ร่วมกับพี่ชายของเธอ และทำงานเป็นผู้ฝึกสอนมาตั้งแต่ปี 1990 แต่ Traudl Klink ไม่เคยทิ้งการแข่งรถเลย เธอกล่าวว่า “ฉันตกจากเกวียนอยู่เรื่อยๆ แต่ในบางช่วง สิ่งดีๆ ทั้งหมดก็ต้องมาถึงจุดจบ” เธอกล่าวในวันนี้ การแข่งขันครั้งสุดท้ายของ Traudl Klink คือในปี 2011

 

Sustainable driving style

ในขณะเดียวกัน Matthias Malmedie ก็ตามมาอย่างใกล้ชิดใน EQC ด้วย Traudl Klink พูดเรื่องตลกเล็กน้อย ระหว่างคำแนะนำทางวิทยุซึ่งเขาตอบโต้ด้วยเสียงหัวเราะ Malmedie ซึ่งเป็นผู้เข้าแข่งขัน 4 สมัย ในการแข่งขัน Nurburgring 24-hour กำลังมองไปยังอนาคตที่มองเห็นได้ ซึ่งรวมถึงมอเตอร์ไฟฟ้าด้วย “เราต้องการให้ผู้คนเห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้าเหมาะสำหรับทุกคน” EQC สร้างแรงบันดาลใจให้กับเขา: “พร้อมที่จะไปในทันทีทันใด มันเข้ากับชีวิตประจำวันได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยระยะทำการของมัน และยังขับสนุกมากด้วย แล้วด้วยความเงียบ…เมื่อคุณเร่งความเร็วในเมือง คุณจะไม่รบกวนใคร”

ผู้เข้าร่วม Electric Driving Experience แสดงความสนใจอย่างมากในรูปแบบการขับขี่ที่ยั่งยืน Traudl Klink และทีมของเธอตระหนักดีถึงความสนุกสนาน ที่การขับขี่แบบ efficient driving มีให้ได้ Malmedie กล่าวสรรเสริญเธอ: “Traudl รู้ดีมากเกี่ยวกับพลวัตการขับขี่ด้วยไฟฟ้า วันนี้เธอแสดงให้ผมเห็นว่า EQC มีความว่องไวเพียงใด”

นี่คือการผสมผสานระหว่างความยั่งยืนและความเพลิดเพลินในการขับขี่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าจากเมอร์เซเดส-เบนซ์ และเมื่อ Matthias Malmedie ผู้มีชื่อเล่นว่า Qualmedie (แปลว่า “ควัน” ในภาษาเยอรมัน) บอกลา EQC ด้วยใจอันหนักอึ้ง สิ่งหนึ่งที่แน่นอน คือเวลาในสนามแข่งเป็นประสบการณ์ไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง

 

ELECTRIC DRIVING EXPERIENCE

คุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี alternative drive หรือไม่? ประสบการณ์ Electric Driving Experience ของเราคือ สถานที่ที่เหมาะสำหรับคุณ! คุณจะได้เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีปลั๊กอินไฮบริดรุ่นล่าสุดจากผู้เชี่ยวชาญของเรา ทั้งในภาคทฤษฎี และระหว่างการฝึกขับขี่จริง เราตอบทุกคำถามของคุณเกี่ยวกับเทคโนโลยีการจัดการการชาร์จ และโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนการนำพลังงานกลับมาใช้ ในระหว่างการประชุมเชิงปฏิบัติการทฤษฎี คุณจะได้ทำความรู้จักกับระบบความช่วยเหลือรุ่นปัจจุบันโดยละเอียด และนำไปทดสอบ

และไม่ เราไม่ทิ้งการขับขี่ไว้ข้างถนน: คุณและ EQC จะถูกนำไปใช้ในการเรียนรู้ของคุณ และผู้ฝึกสอนของเราจะสาธิตโหมดการขับขี่ต่างๆ ในการทดลองขับ เพื่อแสดงวิธีการใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะจากความจุแบตเตอรีที่เหลือ คุณสามารถดูภาพรวมของ Mercedes-Benz Driving Events ได้ที่: www.mercedes-benz.com/en/events/driving-events/

 

การขับขี่ด้วย Mercedes me app

และ Mercedes me Charge

แอปพลิเคชัน Mercedes me จะแสดงระยะทำการของรถ แจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับสถานีชาร์จไฟฟ้าในพื้นที่ของคุณ และค้นหาเส้นทางที่ดีที่สุดไปยังสถานีชาร์จที่ใกล้ที่สุดสำหรับคุณ ผ่านระบบนำทางของรถ ระบบ Mercedes me Charge ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงเครือข่ายการชาร์จสาธารณะ ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ใบแจ้งหนี้จะถูกส่งทุกเดือนโดยอัตโนมัติและโปร่งใส แอปฯ Mercedes me ยังให้คุณตั้งอุณหภูมิที่ต้องการในรถเบนซ์ของคุณ: เพียงตั้งโปรแกรมเครื่องปรับอากาศหรือระบบทำความร้อนก่อนที่คุณจะเริ่มขับรถ สิ่งนี้จุดประกายความสนใจของคุณหรือไม่? ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: mercedes.me

Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC

อัตราบริโภคพลังงานเฉลี่ย (กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง/100 กม.): 21.5-20.1

ปริมาณไอเสีย CO2 (กรัม/กม.): 0

ระยะทำการ (NEDC): 421-462กม.

กำลังสูงสุด (กิโลัตต์/แรงม้า): 300/408

อัตราเร่ง (0-100กม./ชม.): 5.1 วินาที

ความเร็วสูงสุด (กม./ชม.): 180 (ควบคุม)

———————————————————————–

เรื่อง: JELENA PECIC ภาพ: BENJAMIN KNOBLAUCH

ที่มา : Mecedes Me Magazine Issue 01/2021