TOP

วิถีปกติใหม่กับหลากหลายบริการ Drive-Thru ทำให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

กว่า 1 ปีแล้วที่ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตตามวิถีของ New Normal ซึ่งนอกจากจะทำให้เราสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัยแล้ว บางอย่างก็ยังทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดยเฉพาะ Drive Thru ที่ถึงแม้ว่าจะมีมานานแล้ว แต่ก็ไม่ได้หลากหลายครอบคลุมทุกรูปแบบสินค้าและการบริการเหมือนเช่นในวันนี้

จุดเริ่มต้น Drive Thru ก่อนจะมาสู่ New Normal การให้บริการแบบ Drive Thru เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1921 โดยร้านฟาสต์ฟู้ด Pig Stand ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เกิดแนวความคิดที่จะนำเสนอรูปแบบการให้บริการแบบใหม่ ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งอาหารได้โดยไม่จำเป็นต้องลงจากรถ แต่จะมี Carhop หรือพนักงานของร้านเดินมารับ และนำออเดอร์ที่เสร็จแล้วมาส่งให้ที่รถ เรียกว่า Drive-In เริ่มใช้งานครั้งแรกในสาขาที่ตั้งอยู่เลียบทางด่วนระหว่างเมือง Dallas กับ Fort Worth ด้วยความตั้งใจที่จะเพิ่มความสะดวก รวดเร็วให้แก่ลูกค้า เพราะไม่ต้องเสียเวลาหาที่จอดรถ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการขายรูปแบบหนึ่ง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจนในปี ค.ศ. 1931 ร้าน Pig Stand สาขาแคลิฟอเนียร์ ได้คิดวิธีการสั่งอาหารแบบใหม่ โดยที่ลูกค้าสามารถนำรถยนต์เข้ามาสั่งอาหารโดยตรงที่พนักงานในร้านได้เลย ผ่านทางหน้าต่างที่ถูกออกแบบไว้ไม่ต้องมี Carhop หรือพนักงานรับออร์เดอร์ที่รถอีกต่อไป ต่อมา Jack-in-the-Box และ Wendy’s ได้นำรูปแบบการให้บริการแบบนี้มาใช้ และเปลี่ยนชื่อเรียกการให้บริการลักษณะนี้ใหม่ว่า Drive Thru ก่อนที่ในปี ค.ศ. 1970 McDonald’s จะได้เปิดตัวร้านแบบ Drive Thru เป็นครั้งแรก ในรัฐ Sierra Vista และ Arizona จนในปี ค.ศ. 1985 ก็ได้มีการแพร่หลายไปในประเทศแถบยุโรป และเอเชียตามลำดับ

 

วิถีชีวิตใหม่กับหลากหลายบริการ Drive Thru

เมื่อสถานการณ์บังคับให้ต้องปรับตัว การ Drive Thru จึงเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการใช้ชีวิตที่เข้ามามีบทบาท สร้างความสะดวกสบาย จนเกิดเป็นไอเดียให้หลายธุรกิจหันมาเพิ่มช่องทางการให้บริการในรูปแบบนี้มากขึ้น

 

Cafe & Restaurant

นับว่าเป็นธุรกิจที่เป็นต้นกำเนิดของการบริการในรูปแบบ Drive Thru นั่นจึงทำให้เมื่อเราต้องหันมาใช้ชีวิตแบบ New Normal การ Drive Thru เพื่อไปซื้ออาหารและเครื่องดื่ม จึงเป็นเรื่องที่ทั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว แถมปลอดภัย ซึ่งตอนนี้นอกเหนือจากร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดที่ปกติก็มีให้บริการแบบ Drive Thru อยู่แล้ว ยังมีร้านอาหารอื่นๆ รวมถึงคาเฟ่อีกมากมายที่เปิดให้บริการแบบ Drive Thru ยกเว้นบางร้านที่อาจจะติดขัดในเรื่องของพื้นที่ก็ปรับเปลี่ยนเป็นแบบ Take away หรือโทรสั่งล่วงหน้า แล้วนัดเวลาเข้าไปรับแทน

 

Supermarket

สำหรับเรื่องการจับจ่ายซื้อของก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถปรับเปลี่ยนและเพิ่มความสะดวกสบายให้มากขึ้น ด้วยรูปแบบการให้บริการในลักษณะของ Drive Thru โดยปัจจุบันหลากหลายผู้ให้บริการร้านค้าปลีกได้เพิ่มการบริการในส่วนของ Drive Thru ขึ้นมา ยกตัวอย่าง ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือบิ๊กซี ที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ เพียงกดสั่งซื้อของทางออนไลน์อยู่ที่บ้าน ก่อนขับรถไปรับสินค้าอย่างปลอดภัย ตามจุดบริการของสาขาที่เลือกไว้ โดยไม่ต้องลงจากรถ อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้บริการมากขึ้น เพราะสามารถเลือกซื้อสินค้าอื่นๆ จากทุกชั้นทุกแผนกของห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น ในเครือเซ็นทรัล และเดอะมอลล์ เป็นต้น

 

Post Office

ส่วนบางคนที่มีความจำเป็นต้องส่งของ ก็สามารถใช้บริการ Drive Thru Post ได้ ซึ่งสามารถรับส่งพัสดุภายใน 3 นาที แบบไม่ต้องลงจากรถยนต์ สามารถฝากส่งได้ครั้งละไม่เกิน 3 ชิ้น สำหรับฝากส่งในประเทศ ที่ไม่ต้องการเขียนใบรับฝาก ในลักษณะหุ้มห่อพร้อมส่ง โดยต้องมีความกว้างยาวไม่เกิน กล่องสำเร็จรูปขนาด (22 x 35 x 14 ซม.) และมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัมต่อชิ้น สามารถใช้บริการได้ที่ ไปรษณีย์ไดร์ฟทรู สามเสนใน หลักสี่ ลาดพร้าว ลำลูกกา มีนบุรี บางพลี ชัยพฤกษ์ และอีกหลากหลายสาขาทั่วประเทศ

 

Hospital

เพราะความเจ็บป่วยสามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งตอนนี้โรงพยาบาลโดยส่วนใหญ่ก็ได้เพิ่มจุดบริการ Drive Thru โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจโควิด-19 เช่นเดียวกับผู้ป่วยทั่วไป ที่ต้องรับยาต่อเนื่องก็สามารถเข้ารับบริการได้อย่างสะดวกสบายด้วยเช่นกัน กับการเพิ่มอีกหนึ่งช่องทางการให้บริการแบบ Drive Thru ยกตัวอย่างโรงพยาบาลที่มีบริการลงทะเบียนเพื่อรับยาโดยไม่ต้องพบแพทย์ ได้แก่ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ส่วนการรับบริการตรวจโควิด-19 แบบ Drive Thru นั้น ก็สามารถใช้บริการได้ที่ โรงพยาบาลรามคำแหง โรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ โรงพยาบาลนครธน หรือ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค เป็นต้น

——————————————————————–

เรื่อง : gorgeousploy

ที่มา : MERCEDES CARD JOURNAL Issue 02/2021