TOP

สองสาวชาวแคนาดา ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี รีไซเคิลขยะพลาสติกให้กลายเป็นสิ่งใหม่

Miranda Wang และ Jeanny Yao สองสาวเพื่อนสนิทที่อยู่ในวัย 26 ปีเท่ากัน ทั้งคู่พบกันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม และร่วมกันทำธุรกิจจัดการรีไซเคิลขยะด้วยนวัตกรรมมา 5 ปีแล้ว พวกเธอเพิ่งได้รับรางวัลตอบแทนความมุ่งมั่นทุ่มเทเพื่อสิ่งแวดล้อมและอนาคตที่ยั่งยืน และร่วมกันเปิดบริษัท Upcycling (การนำวัสดุจากของใช้งานแล้วมาสร้างสิ่งใหม่) ชื่อ BioCellection ตั้งอยู่ในเมนโล พาร์ก ที่ซิลิคอน วัลเลย์ สองสาวชาวแคนาดาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการรีไซเคิลอันล้ำสมัย โดยวิธีการของพวกเธอสามารถจัดการกับบรรดาพลาสติก ที่ก่อนหน้านี้เคยถูกมองว่านำกลับมารีไซเคิลไม่ได้ ให้กลายเป็นสิ่งใหม่ๆ

 

Ms.Wang, Ms.Yao ช่วยบอกหน่อยว่า BioCellection ทำอะไรบ้าง?

Miranda Wang: เราซื้อและรีไซเคิลพลาสติกที่ถูกมองว่ารีไซเคิลไม่ได้ และเปิดตลาดใหม่ให้การค้าขยะพลาสติก ซึ่งก็เหมือนกับการค้าขยะแก้วและโลหะ เราสร้างแรงจูงใจให้บริษัทรีไซเคิล เพื่อให้นำขยะพลาสติกเข้าสู่กระบวนการรี ไซเคิลได้มากประเภทขึ้น จากนั้นเราจะทำให้พลาสติก ที่เคยเป็นของไร้ค่าให้กลับมาใช้ใหม่ได้

 

เทคโนโลยีของพวกคุณมีขั้นตอนการทำงานอย่างไรบ้าง?

Jeanny Yao: เทคโนโลยีของเราทำงานผ่านกระบวนการอ็อกซิเดชัน เราย่อยสลายพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง ให้กลายเป็นส่วนประกอบทางเคมี จากนั้นจึงนำส่วนประกอบที่ได้ประกอบขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้มันจะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงและใกล้เคียงกับพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม นี่คือวิธีการที่เราเริ่มพัฒนาเทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทน ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง และสามารถนำไปใช้ทดแทนวัสดุประเภทหนัง ยาง และซิลิโคนได้ ตัวอย่างเช่น การนำไปใช้ตกแต่งและทำพื้นผิวในการผลิตรถยนต์ วัสดุใหม่ที่ได้ประกอบด้วยขยะรีไซเคิล 48 เปอร์เซ็นต์ และยังมีคาร์บอนฟุตปรินต์ต่ำกว่าพลาสติกทั่วไปถึง 46 เปอร์เซ็นต์ เรากำลังแสดงให้เห็นว่าการรีไซเคิลสามารถทำได้มากกว่าที่เป็นอยู่

 

สิ่งใดที่เป็นแรงกระตุ้น ให้คุณหันมาจัดการ

กับปัญหาขยะพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนับเป็นปัญหาระดับโลก?

Miranda Wang: เมื่อ 2-3 ปีก่อน เรามีโอกาสไปเยี่ยมชมสถานีขนถ่ายขยะในแวนคูเวอร์พร้อมกับเพื่อนร่วมชั้นไฮสกูล และได้เห็นว่ามีขยะมากมายขนาดไหน ยากอยู่เหมือนกันที่เราจะแก้ปัญหานี้แบบพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ในเมื่อเรายังคงบริโภคกันอย่างไม่หยุดหย่อน และหลุมฝังกลบก็เต็มไปด้วยขยะจนล้น

 

ดูจะไม่เป็นงานใหญ่สำหรับคุณหรือ?

Miranda Wang: ตอนแรกก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อเราเริ่มหาข้อมูลเราต้องมีความมั่นใจแน่วแน่อย่างมาก ที่จะเดินต่อไปบนเส้นทางนี้ ไปให้ถึงจุดที่เราอยู่ในปัจจุบัน เทคโนโลยีของเราอยู่บนฐานของกระบวนการทางเคมีที่ซับซ้อน ทีมวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ของเราที่มีอยู่ด้วยกัน 10 คน ทำงานอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อประสิทธิภาพที่มากขึ้น

 

BioCellection นำพลาสติกมาจากไหน?

Jeanny Yao: จากขยะที่ใช้งานมาแล้ว บริษัทเก็บขยะจะส่งขยะไปยัง Material Recovery Facility ซึ่งเป็นขั้นตอนของการคัดแยกและเตรียมสภาพของขยะมูลฝอยแต่ละประเภทให้เหมาะสำหรับการแปรรูปก่อนนำไปขายต่อ อย่างไรก็ตาม ในสหรัฐอเมริกาไม่มีตลาดสำหรับวัสดุประเภทนี้ มันจึงไปลงเอยที่การฝังกลบ เราต้องการเข้าไปแทรกอยู่ในขั้นตอนก่อนที่ขยะประเภทนี้จะถูกนำไปฝังกลบ แทนที่จะทิ้ง บริษัทขยะจะนำมาส่งให้เราโดยจ่ายในราคาเดียวกับค่าธรรมเนียมการกำจัด พวกเขาจะต้องจ่ายอยู่แล้ว เราเพิ่มมูลค่าให้ขยะอย่างเห็นได้ชัดด้วยโอกาสที่จะเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นของใหม่ สวยงามดึงดูด และมีความยั่งยืน

 

แล้วขยะพลาสติกในทะเลล่ะ?

Jeanny Yao: ขยะในทะเลไม่ได้เกิดจากแค่การโยนขยะทิ้งลงทะเลเท่านั้น แต่ยังเกิดจากการตกหล่นระหว่างขั้นตอนการขนส่ง หรือถูกชะล้างจากหลุมฝังกลบลงสู่แม่น้ำด้วย ดังนั้นเท่าที่เราทำ เรากำลังแก้ไขปัญหามลพิษทางทะเล ตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของห่วงโซ่ ซึ่งก็เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากด้วย

————————————-

PHOTO JENNIFER LEAHY

ที่มา: MERCEDES ME MAGAZINE