TOP

18 ร้านครัวซองต์ ที่ไม่ควรพลาด!

ทั้งๆ ที่ไม่ใช่อาหารแปลกใหม่อะไร แต่นาทีนี้ดูเหมือนจะไม่มีขนมอบชนิดไหนมาแรงเท่า “ครัวซองต์” ขนมอบที่โดดเด่นตั้งแต่รูปร่างหน้าตา ไปจนถึงกลิ่น รส และเนื้อสัมผัส ว่ากันว่า ในบรรดาขนมแป้งอบทั้งหลาย ครัวซองต์ คือสิ่งที่ทำยากที่สุด เพราะต้องรีดแป้งพับทบสลับกับชั้นเนย พับแล้วพับอีกตามสูตรออริจินัลคือ ให้ได้ 81 ชั้น โดยที่เนยต้องไม่ละลายปนกับแป้งขณะรีด เนยต้องละลายในขั้นตอนการอบเท่านั้น อุณหภูมิของสถานที่ที่ทำจึงควรอยู่ที่ประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส ลืมการทำในอุณหภูมิห้องปกติอย่างเมืองไทยไปได้เลย เพราะเนยกับแป้งคงผสมกันจนกลายเป็นขนมปังสูตรอื่น การบ่มแป้งก่อนอบก็ห้ามพลาด ทั้งอุณหภูมิและเวลา อบสุกแล้วยังมีคนรอดูอีกว่า เนื้อในครัวซองต์เป็นโพรงสวยขนาดไหน เพราะนั่นหมายถึงความประณีตของคนรีดแป้ง จนมีเจ้าของสูตรครัวซองต์คนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ไม่มีวิธีใดที่จะซ่อนข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในกระบวนการทำงานของคุณเมื่อทำครัวซองต์”

ครัวซองต์แต่ละชิ้นจึงต้องอาศัยความใจเย็น อดทน ประณีต ฝึกฝน และประสบการณ์ เราเคยจำกันว่า ครัวซองต์ คือขนมปังที่มีรูปร่างคล้ายจันทร์เสี้ยว (หรือบางคนแอบเรียกว่า ขนมปังเขาควาย) ตามความหมายตรงตัวของคำว่า Croissant ในภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า ‘จันทร์เสี้ยว’ แต่ดูเหมือนครัวซองต์ที่เห็นๆ กันมากยุคนี้ จะไม่ได้มีหน้าตาอย่างนั้น บ้างก็ว่าขนมปังเขาควายหรือจันทร์เสี้ยวนั้น คือครัวซองต์ที่ใช้มาการีน หรือเรียกว่าครัวซองต์ธรรมชาติ (croissant nature) แต่ครัวซองต์ตัวอวบๆ ที่ขึ้นรูปเป็นทรงตรงๆ ปลายไม่งองุ้ม อย่างที่เห็นกันตอนนี้ ทำจากเนยสด (croissant au beurre) ซึ่งนุ่มกว่า หอมกว่า …จริงหรือไม่คงต้องถามคนทำแต่ละร้าน

 

จะอย่างไรก็ตาม จู่ๆ ช่วง 1-2 ปีมานี้ คนไทยก็นิยมกินครัวซองต์กันอย่างมากมาย ร้านครัวซองต์เปิดใหม่ก็มีมาก กลายเป็นกระแส “ครัวซองต์ฟีเวอร์” ที่มาแบบงงๆ และยังคงอยู่ และนี่คือ 7 ร้านครัวซองต์ดัง ที่ไม่รู้จักไม่ได้นะ

 

Maison Eric Kayser Thailand

“เมซง อีริค เคย์เซอร์” เจ้าของสูตรครัวซองต์ซึ่งได้ชื่อว่าอร่อยติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก เข้ามาเปิดร้านอาหารและเบเกอรีในเมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน ในย่านทองหล่อ และน่าจะเป็นรายแรกๆ ที่ทำให้ความนิยมครัวซองต์ในไทยค่อยๆ ก่อตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เชฟอีริค เคย์เซอร์ สืบทอดการทำขนมปังของครอบครัวมาเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว และยังคงรักษาวิธีการทำแบบดั้งเดิม ทั้งการหมักยีสต์ นวดแป้ง และอบ ขนมปังฝรั่งเศสหรือบาแกตต์ เรียกได้ว่าเป็นขนมปังประจำตระกูล แต่ดูเหมือนครัวซองต์จะเป็นที่พูดถึงมากกว่า ครัวซองต์ที่นี่สีเหลืองทอง ผิวนอกกัดแล้วร่วงกราว เนื้อในนุ่มฉ่ำเนย หอมกรุ่น ซิกเนเจอร์ครัวซองต์ ชิ้นละ 85 บาท อัลมอนด์ครัวซองต์ 110 บาท

▶ปัจจุบันเมซง อีริค เคย์เซอร์ เปิดสาขาในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง เช่น เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, บลูพอร์ตหัวหิน, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, เซ็นทรัล อีสต์วิลล์ ฯลฯ

▶ดูรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/MaisonEricKayserThailand สั่งออนไลน์ก็ได้ที่ Line: @erickayserth

-||-

 

La Maman Croissant

“ลามามอง” ร้านครัวซองต์ที่โด่งดังในโลกโซเชียลมาหลายปี และจนถึงวันนี้ ก็ยังคงความเป็นร้านครัวซองต์แบบเดลิเวอรี คือไม่มีหน้าร้าน แต่การขนส่งไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความอร่อยของครัวซองต์ร้านนี้ เพราะมีพื้นฐานอยู่ที่วัตถุดิบชั้นดี ครัวซองต์ที่นี่มีให้เลือก 5 ชนิด คือ ครีมอัลมอนด์ (140 บาท), ผักโขมอบชีส (125 บาท), แฮมชีส (100 บาท), ไส้กรอก (95 บาท) และเนยฝรั่งเศสหรือเพลนครัวซองต์ (70 บาท)

ครัวซองต์ผักโขมอบชีสของลามามองขึ้นชื่อมาก ใช้ชีสชั้นดีใส่ลงไปไม่ยั้งถึง 4 ชนิด ส่วนรสชาติอื่นๆ ก็ดีงามไม่แพ้กัน เห็นหน้าเพจเฟซบุ๊กของร้านนิ่งๆ ไม่ค่อยมีความคืบหน้า แต่ความจริงคือ คิวทำขนมแน่นจนไม่กล้าลงบ่อยกลัวรับออร์เดอร์ไม่ทัน

▶สั่งขนมได้ทาง Line: @LaMaman เท่านั้น และต้องสั่งล่วงหน้า ขั้นต่ำ 350 บาท ค่าส่งคิดตามระยะทางจริง (ส่งจากนนทบุรี)

▶ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/lamamancroissant

-||-

 

Susan Croissant

“ซูซาน ครัวซองต์” หนึ่งในร้านดังร้านแรกๆ ที่ช่วยจุดกระแสครัวซองต์ฟีเวอร์ ครัวซองต์ของที่นี่ชิ้นไม่ใหญ่ ราคาก็เป็นไปตามขนาด ทำให้สามารถซื้อกันทีหลายๆ ชิ้น กินได้หลายรสชาติ ซึ่งก็มีให้เลือกเยอะทั้งคาวและหวาน จุดเด่นอีกอย่างของซูซานฯ คือ อบเมื่อสั่ง โดยเฉพาะถ้าไปที่หน้าร้าน จะมีครัวซองต์อะไรอร่อยเท่าครัวซองต์ที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ๆ จริงมั้ย

ส่วนราคาครัวซองต์ของซูซานฯ เริ่มต้นที่ชิ้นละ 35 บาท ไปจนถึง 129 บาท เป็นครัวซองต์ทรัฟเฟิลครีมซอส เมนูใหม่ที่เพิ่งออกมาสดๆ ร้อนๆ

▶ซูซาน ครัวซองต์มีหน้าร้านอยู่ในซอยเอกมัย 24 ถนนสุขุมวิท 63 บรรยากาศน่ารักอบอุ่นสมกับเป็นร้านขนมโฮมเมด

▶สั่งทางออนไลน์ก็ได้เกือบทุกแพลตฟอร์ม ไปเลือกครัวซองต์ที่ชอบกันได้ที่ https://susancroissant.com หรือ www.facebook.com/susan.croissant88

-||-

 

Kenn’s Coffee & Croissant

ชื่อร้านบอกชัดเจนแบบนี้ แปลว่าครัวซองต์ที่นี่ต้องไม่ธรรมดา “เคนน์ คอฟฟี่ แอนด์ ครัวซองต์” ร้านเล็กๆ ในซอยสาทร 7 ที่ล้อมรอบด้วยอาคารสำนักงาน ร้านเท่ๆ สวยๆ กับกลิ่นกาแฟและขนมอบหอมกรุ่นจากเตาอบย่อมเย้ายวน ให้หนุ่มสาวชาวออฟฟิศแวะเข้าไปหา พอได้ลิ้มรสครัวซองต์ผิวนอกกรอบบางเบา เนื้อในนุ่มชุ่มเนย และมีให้เลือกหลายรสชาติละลานตา ก็ไม่แปลกที่เคนน์ฯ จะกลายเป็นครัวซองต์ยืนหนึ่งในย่านสาทรทันที และโด่งดังจนปัจจุบันขยายสาขาไปที่ อารีย์ซอย 2 ย่านสามเสน ให้คนอีกมุมเมืองได้ชิมกันบ้าง

ครัวซองต์ที่นี่ชิ้นใหญ่แต่ราคาไม่แรง ครัวซองต์เนยสดหรือเพลนครัวซองต์ ชิ้นละ 65 บาท แต่ละเดือนมักมีครัวซองต์รสชาติพิเศษออกมาให้ลิ้มลอง ร้านทั้งสองสาขามีที่นั่งไม่มากนัก เน้นให้ซื้อกลับมากกว่า และมีเปิดรับออร์เดอร์แบบวันต่อวัน

▶สั่งผ่านไลน์แต่ละสาขาได้โดยตรง สาขาสาทร Line: @kennssathorn, สาขาอารีย์ Line: @kennsari

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/kennscoffeeandcroissant

-||-

 

Tiengna Viennoiserie

ไม่บ่อยนักที่จะมีร้านเบเกอรีจากต่างจังหวัด มาเปิดสาขาในกรุงเทพฯ แล้วเรียกเสียงฮือฮานัยว่า…สิ้นสุดการรอคอย “เถียงนาฯ” เป็นร้านอาหารในบ้านเก่าริมน้ำที่จังหวัดตาก บรรยากาศร่มรื่นมีอาหารมากมาย แต่ที่ทุกคนติดใจคือ “ครัวซองต์” ความกรอบนอกนุ่มใน หอมกลิ่นเนยกำลังดี แป้งแต่ละชั้นบาง ด้านนอกกรอบร่วน ด้านในเนื้อนุ่มเบาฟู ไม่มันฉ่ำเนยเกินไป เป็นที่เลื่องลือไกลจนใครๆ ก็อยากลอง

ครัวซองต์ธรรมดาของเถียงนา ชิ้นละ 85 บาท และมีครัวซองต์คาวหวานอีกมากมาย รวมถึงขนมที่ใช้วิธีการรีดแป้งที่มีศัพท์ทางการทำขนมเรียกว่า viennoiserie ตามชื่อร้านว่า “เถียงนา เวียนนัวเซอรี” นั่นเอง

เถียงนาฯ สาขากรุงเทพฯ อยู่ที่ซอยสุขุมวิท 39 เพิ่งเปิดเมื่อต้นปี 2564

สั่งผ่านแกร็บหรือไลน์แมนได้แล้ว ค้นหาชื่อ Tiengna Viennoiserie รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/Tiengna.BKK หรือโทร. 06 1174 9839

-||-

 

Maesalong Croissant

ร้านครัวซองต์ชื่อสะดุดหู หน้าร้าน (และหน้าเจ้าของร้าน) สะดุดตาและมาแรงที่สุดร้านหนึ่งในกระแสครัวซองต์ฟีเวอร์ “แม่สลองครัวซองต์” ไม่ใช่ร้านมาจากดอยแม่สลอง แต่ตั้งชื่อเพื่อระลึกถึงสถานที่ที่ให้วิชาและแรงบันดาลใจ เดิมทีเจ้าของร้านเป็นนักบิน ซึ่งจำใจต้องหยุดงานเพราะสถานการณ์โควิด-19 จึงคิดหาอาชีพที่จะทำไปพลางๆ ในยามนี้

จากที่เคยกินครัวซองต์บ่อยๆ ที่ฝรั่งเศส มาสะดุดใจเมื่อไปกินครัวซองต์ที่ดอยแม่สลอง จึงขอเรียนแล้วนำมาปรับสูตรจนได้แบบที่ตัวเองชอบ และมาเปิดร้านเก๋ๆ ในอาคารโรงพิมพ์เก่าบนถนนสามเสน (ตรงข้ามวัดใหม่อมตรส) ที่นี่ขายแค่ 2 อย่างคือ ครัวซองต์ และ กวีญามัน (Kouign-anmann) ซึ่งแต่ละวันทำได้ไม่มากนัก สั่งล่วงหน้ายังจำกัดจำนวนให้เพียงอย่างละ 6 ชิ้น/คน แถมต้องรอคิวว่าจะได้รับเมื่อไหร่ ถ้าวอล์กอินเดินไปซื้อหน้าร้านก็จำกัดขายให้เพียงอย่างละ 4 ชิ้น และลุ้นกับการต่อคิวที่ไม่รู้จะยาวไปไหน

ครัวซองต์ ราคา 75 บาท, กวีญามัน 40 บาท แม้เจ้าของจะออกตัวว่ายังไม่สนิทกับครัวซองต์ดี ฝีมือยังไม่นิ่ง ผิดพลาดก็มาก แต่ครัวซองต์ของที่นี่ถูกใจคนไม่น้อยเลย เมื่อแรกเปิดร้านเพียง 3 เดือน ก็มีพรีออร์เดอร์ค้างถึง 13,000 ชิ้น

 

▶ร้านเปิดวันละ 2 รอบ จันทร์-ศุกร์ 11.30 – 14.30 น. และ 18.30 – 20.30 น. วันเสาร์ 14.00 – 17.00 น. ปิดวันอาทิตย์

▶วันไหนพิเศษเปิดทั้งวันจะโพสต์บอกกันที่หน้าเฟซบุ๊ก www.facebook.com/MaesalongCroissant

-||-

 

James Boulangerie

อีกหนึ่งร้านครัวซองต์ ที่ตอกย้ำกระแสการตามหาครัวซองต์ว่ามาแรงข้ามปีไม่มีตก คือ “เจมส์ บูลองเจอรี” หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า “ครัวซองต์เจมส์” ขนมอบจากฝีมือเชฟกระทะเหล็กขนมหวาน และอดีตครูสถาบันอาหารเลอกอร์ดองเบลอดุสิต ครัวซองต์เจมส์สวยทั้งรูปภายนอกภายใน จูบก็หอม ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบชั้นเลิศ ร่วมกับฝีมือการรีดและพับแป้งสุดแสนประณีต

ครัวซองต์ที่นี่มีให้เลือก 6 แบบ คือ เพลนครัวซองต์ (85 บาท), อัลมอนด์ครัวซองต์ (120 บาท), นูเทลลาครัวซองต์ (150 บาท), ดาร์กช็อกโกแลตครัวซองต์ (150 บาท), แมคคาเดเมียวานิลลาคาราเมลครัวซองต์ (230 บาท) และ Train croissant หรือครัวซองต์รถไฟ (95 บาท) ตัวสุดท้ายนี่ล่ะที่อยากยกนิ้วให้ เพราะเป็นการนำเศษแป้งจากการตัดทำครัวซองต์ ซึ่งเหลือไม่เป็นรูปสามเหลี่ยมม้วนเป็นตัวครัวซองต์ไม่ได้ มาขึ้นรูปใหม่อบออกมากลายเป็นครัวซองต์รูปรถไฟ ขายดิบขายดี

▶ร้านเจมส์ บูลองเจอรีตั้งอยู่ที่ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4 ย่านตลิ่งชัน เดินทางอาจไม่ง่ายนักแต่คนรักครัวซองต์ไม่มีท้อ

▶ล่าสุดช่วงสถานการณ์โควิดที่การเข้าร้านอาหารติดๆ ขัดๆ ไปหมด เจมส์จึงเปิดบริการใหม่ James Boulangerie Drive-Thru ขับรถไปต่อคิวซื้อครัวซองต์ที่หน้าร้านได้โดยไม่ต้องลงจากรถ สะดวกง่ายดายแต่คิวก็ยังยาวเหมือนเดิม

-||-

 

และนี่เป็นเพียงแค่ 7 ร้านที่ร่วมสร้างปรากฏการณ์ครัวซองต์ฟีเวอร์ ยังมีร้านครัวซองต์อีกมากมายที่ทำให้กระแสการตามไปชิมขนมปังเขาควายนี้ไม่จบลงง่ายๆ แต่ละร้านก็ต่างคิดสร้างสรรค์ครัวซองต์ในแบบของตัวเองจนกลายเป็นความหลากหลาย ชนิดที่อาจหาไม่ได้จากครัวซองต์ประเทศอื่น

 

และอีก 11 ร้านครัวซองต์ดีที่ไม่ควรพลาด!

1.“Captain Squid” ศาลาแดง เอ็มควอเทียร์ และเดอะมอลล์บางแค www.facebook.com/CaptainsquidCroissant

2. “Amantee” ถนนจันทน์เก่า และเอ็มควอเทียร์ www.amantee.com

3. “Wolf Croissanterie” ลาดพร้าว 71 www.facebook.com/Wolfcroissanterie

4. Wondering cafe & bakeshop” ถนนนางลิ้นจี่ www.facebook.com/wondering.bakeshop

5. “Gontran Cherrier” อาคารสิงห์คอมเพล็กซ์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ www.facebook.com/GontranCherrierThailand

6. “Kokopan” ซอยสีลม 2/1 www.facebook.com/kokopan.official

7. Sant de’ Nhuad” อาคารบีบี บิลดิง อโศก www.facebook.com/SANTDENHUAD

8. Muff & Mo. The happy bakers” ซอยศูนย์วิจัย ซอยเพชรบุรี 47 แยก 7 www.facebook.com/muffmo

9. “Blanc Patisserie” สั่งผ่านไลน์ @blancbkk รายละเอียดที่ www.facebook.com/blancbkk

10. “Penny The Chef” สั่งล่วงหน้าผ่านไลน์ @pennythechef

11. Amatissimo Caffe” หมู่บ้านสัมมากร ซอย 6 และตึกโอซีซี พระราม 3 www.facebook.com/AmatissimoCaffe

—————————————————

เรื่อง : OLIVEOIL

ที่มา : Mercedes me Magazine 02/2021